Có nên ngâm nấm hương với nước nóng?

Nấm hương từ lâu đã trở thành nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà và giá trị dinh dưỡng cao, nấm hương được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như súp, xào, kho, lẩu,… Tuy nhiên, để có được những món ăn ngon từ nấm hương, việc sơ chế nguyên liệu này đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một trong những bước sơ chế quan trọng nhất là ngâm nấm hương. Vậy, có nên ngâm nấm hương với nước nóng?

Câu trả lời là không.

Lựa nấm hương khô dựa vào 6 điểm này người bán nấm cũng phải trầm trồ

Nhiều người vẫn còn phân vân giữa việc ngâm nước nóng hay nước lạnh. Tuy nhiên, việc ngâm nấm hương tươi trong nước nóng là sai hoàn toàn, việc này không chỉ khiến nấm mất đi chất dinh dưỡng mà còn tiết ra độc tố.

Trong nấm hương tươi chứa đường hạch và axit hạch, 2 loại chất này có tác dụng lan tỏa mùi hương. Tuy nhiên, 2 chất này sẽ khó phân giải nếu ngâm trong nước lạnh. Cách đúng nhất là ngâm nước ấm, nhiệt độ dưới 70 độ C là thích hợp, bạn cũng tránh ngâm quá 2 tiếng để nấm không bị nát và giữ mùi vị thơm ngon.

Cách sơ chế nấm hương tươi

Mua nấm hương tươi, thấy 4 loại này tránh xa ngay kẻo phí tiền lại rước bệnh

Nấm hương là một nguyên liệu thơm ngon, tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần phải biết cách sơ chế để giữ được dưỡng chất bên trong và tránh ngộ độc. Bạn có thể tham khảo cách dưới đây để sơ chế nấm:

  • Đầu tiên, bạn cắt bỏ phần gốc nấm hoặc dùng dao cạo bỏ phần vỏ đen ở chân nấm vì chân nấm thường là nơi chứa nhiều bụi bẩn và có chất độc.
  • Sau đó, bạn rửa nấm sơ dưới vòi nước sạch, bạn dùng tay chà xát nhẹ nhàng để loại bỏ bụi bẩn, tránh ngâm nấm trong nước quá lâu vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng, ngoài ra còn có thể làm nấm sản sinh ra độc tố morpholine.
  • Nếu bạn không chịu được mùi nấm tươi, bạn có thể ngâm nấm qua đêm khoảng 8 tiếng cho nấm nở, không để lâu hơn. Khi ngâm bạn để phần chân nấm tiếp xúc với nước, mũ nấm phía trên.
    Sau khi ngâm, bạn lấy nấm ra và xả nước 2 – 3 lần, bóp nhẹ nhàng để nấm ráo.
  • Kế đến, bạn nấu 1 nồi nước sôi và luộc nấm trong khoảng 2 phút với nước sôi và một ít rượu, nấu thêm khoảng 15 phút để nấm mềm ra.
  • Sau khi sơ chế xong, bạn có thể để nguyên cây nấm hoặc cắt đôi, 3, hoặc cắt lát mỏng trước khi chế biến. Nấm hương có thể dùng làm trong các món hấp như gà hấp nấm, nấm hương tươi xào thịt bò,…

Nấm hương là thực phẩm bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa lợi ích của nấm hương, chúng ta cần sơ chế đúng cách, đặc biệt là trong bước ngâm nấm.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *