Đông trùng hạ thảo: Dùng sao cho đúng để không “rước họa vào thân”?

Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được mệnh danh là “thần dược” bởi những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Tuy nhiên, sử dụng đông trùng hạ thảo không đúng cách có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, biến “thần dược” thành “liều thuốc độc”.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về đông trùng hạ thảo, bao gồm:

  • Thành phần và công dụng của đông trùng hạ thảo
  • Cách sử dụng hiệu quả và an toàn
  • Những đối tượng không nên sử dụng

1. Giới thiệu tổng quát về đông trùng hạ thảo

Hướng dẫn cách dùng đông trùng hạ thảo tươi an toàn, hiệu quả cao

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm sống trên địa hình núi cao dốc. Do vậy chúng được khai thác rất khó khăn và có giá thành cao. Đây cũng là một trong những loại dược liệu quý hiếm được tin dùng với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu, phần lớn đối tượng nam giới sau khi dùng đông trùng hạ thảo sẽ hạn chế các triệu chứng rối loạn chức năng thận và cải thiện chất lượng cuộc sống. Đây cũng là chất bổ cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật ghép thận. Ngoài ra khi sử dụng, gan cũng được cải thiện đáng kể tình trạng xấu.

Tuy có rất nhiều công dụng của đông trùng được thấy trong thực tế nhưng khoa học lại không thể lý giải được. Chính vì thế mà việc sử dụng loại dược liệu này cho điều trị cần có thêm nhiều nghiên cứu thí nghiệm hơn. Bạn cũng nên hỏi qua bác sĩ để đảm bảo an toàn trước khi sử dụng.

2. Cách dùng dùng đông trùng hạ thảo an toàn cho sức khỏe

Cách dùng đông trùng hạ thảo cho phụ nữ đang mang thai như thế nào? Chúng ta không hoàn toàn chắc chắn sự an toàn khi dùng thảo dược này cho thai phụ. Sau sinh cho con bú cũng vậy. Tuy rằng không phát hiện thành phần hay tác dụng phụ nào khi dùng nhưng theo các chuyên gia bác sĩ phụ nữ mang thai và cho con bú nên tránh sử dụng khi không cần thiết.

Một số bệnh khác tự miễn dịch như đa xơ cứng, nổi ban đỏ, viêm khớp dạng thấp…. nếu dùng đông trùng sẽ làm gia tăng hoạt động của hệ miễn dịch. Đôi khi tự miễn dịch cũng không hoàn toàn tốt cho cơ thể. Chính vì vậy nếu bạn đang gặp vấn đề như các triệu chứng kể trên thì không nên uống trùng thảo.

Ngoài ra nó còn gây ảnh hưởng đến quá trình đông máu tự nhiên của cơ thể. Do vậy bạn cần chú ý nếu sắp phẫu thuật và mới trải qua phẫu thuật nên tránh sử dụng. Bạn cần đảm bảo ngừng dùng trước phẫu thuật 2 tuần để tránh nguy cơ tránh máu trong khi tiến hành phẫu thuật.

Do trùng thảo có khả năng tương tác và đẩy mạnh một số loại thuốc nên bạn cần chú ý nếu đang dùng thuốc. Bạn cũng có thể tham khảo trước ý kiến của bác sĩ kê đơn khi lựa chọn uống đông trùng hạ thảo bổ sung.

Một yếu tố khác bạn cần quan tâm đó là liều lượng thích hợp với sức khỏe. Để đánh giá liều lượng bạn có thể dựa trên tuổi tác, thể trạng cùng một số bệnh lý trong cơ thể. Hiện nay, khoa học vẫn chưa hoàn toàn xác định chính xác liều lượng sử dụng. Nhưng bạn có thể tham khảo hướng dẫn trên sản phẩm và luôn kiểm tra sức khỏe định kỳ để đánh giá chi tiết.

3. Ai không nên dùng đông trùng hạ thảo?

– Trẻ em dưới 5 tuổi, người đang sốt: trùng thảo có tính ấm nên không thể sử dụng cho những bệnh thuần ấm như sốt. Cơ thể trẻ em dưới 5 tuổi có tính nóng cao, vì thế cũng không nên sử dụng.

– Người viêm khớp dạng thấp: Nhóm người này nếu sử dụng sẽ kích thích gia tăng hoạt động của hệ miễn dịch, khiến cho các dấu hiệu bệnh thêm trầm trọng.

– Người bị rối loạn đông máu: Các hoạt chất cordyceps trong đông trùng sẽ khiến máu càng thêm khó đông và chảy nhiều hơn.

– Người chuẩn bị phẫu thuật: Thành phần của đông trùng sẽ làm máu khó đông hơn, ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật.

– Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.

Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược quý với nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn. Bằng cách sử dụng tùng thảo một cách thông minh và an toàn, bạn có thể tận hưởng những lợi ích tuyệt vời của loại thảo dược quý này cho sức khỏe.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *