Bí quyết chọn nấm tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Nấm là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa ăn hàng ngày của các gia đình, vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, tuy nhiên những trường hợp tử vong do ăn phải nấm độc đã xảy ra rất nhiều trong mấy năm gần đây là do các bạn chưa biết chọn nấm đúng cách. Tùy vào mỗi loại nấm khác nhau chúng ta cần phải biết cách chọn nấm đúng cách. Với những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn chọn mua nấm được đảm bảo và an toàn nhất, mời bạn tham khảo bài viết này nhé!

1. Nấm khô

nấm khô

Đây là loại nấm thường được xuất hiện trong các bữa cơm của các gia đình. Đối với loại nấm khô này thì bạn lưu ý là nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Bạn cần tìm hiểu kỹ các địa chỉ, cơ sở uy tín nhất để lựa chọn mua nấm khô. Vì nếu không cẩn thận các bạn cũng sẽ gặp phải trường hợp nấm độc. Sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mỗi chúng ta.

2. Nấm tươi

nấm tươi

Nấm tươi chúng ta thường thấy ở các bữa lẩu để nhúng ăn cũng sẽ rất thơm ngon, giòn giòn, nhưng nếu các bạn mua phải loại nấm tươi không đảm bảo thì chắc hẳn sẽ không an toàn. Nấm tươi thì cần phải mua loại có màu sắc tươi mới, Nấm có mùi thơm, tránh loại nấm có mùi hôi. Đặc biệt nhìn thấy nhiều vết màu trắng thì đây là loại nấm độc, bạn tuyệt đối không nên mua nhé.

3. Nấm hương (nấm đông cô)

nấm hương tươi

Nấm hương không còn là loại nấm xa lạ đối với mỗi chúng ta để chế biến với nhiều món ăn khác nhau. Đối với loại nấm này, bạn không biết cách chọn đúng cách nhất cũng sẽ là nguyên nhiên gây ra những ca ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nấm hương thì bạn cần chọn loại cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu. Thấy những miếng nấm màu nâu đậm bạn chú ý là không nên mua, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.

4.Nấm rơm

nấm rơm

Đối với loại nấm rơm thì bạn lưu ý là hãy chọn loại có hình tròn, vẫn còn búp, không chọn loại đã nở to ra. Nấm rơm màu đen sẽ ngon hơn với loại màu trắng. Trường hợp bạn để nấm rơm trong thời gian dài sẽ thấy có mùi hơi mốc thì bạn có thể dùng cách sau để loại bỏ mùi mốc:

– Nấm đã được cạo sạch bạn cho vào trong một thau nước có pha sẵn nước muối

– Ngâm trong khoảng 15 phút, bạn sẽ thấy nấm rơm không còn mùi hôi nữa mà sẽ thơm như lúc đầu.

5. Nấm mèo (mộc nhĩ)

Nấm mèo (mộc nhĩ) tươi
Nấm mèo (mộc nhĩ) tươi
Nấm mèo (mộc nhĩ) khô
Nấm mèo (mộc nhĩ) khô

Nấm mèo hay có cái tên gọi khác là mộc nhĩ. Loại nấm này thì đã quen thuộc đối với các bà nội trợ. Bởi vì rất nhiều bạn khi làm món bánh đa nem thường cho thêm mộc nhĩ vào, ăn vừa giòn lại ngon. Hoặc nấu cùng với măng để làm món miến cũng rất đậm đà, thơm ngon.Vì thế, khi chọn mua nấm mèo thì bạn nên chọn loại nấm có màu sẫm. Không chọn loại mốc có màu trắng, cánh mộc nhĩ có độ giày, tai to.

6. Nấm bào ngư

Nấm Bào Ngư Xám

Nấm bào ngư rất ít bạn biết đến thế nhưng loại nấm này ăn vừa giòn, dai, cũng ngon không kém so với các loại nấm khác. Bạn muốn mua nấm bào ngư thì chọn loại thân to, dai, cứng sẽ ngon hơn với loại thân nhỏ. Bạn đừng nghĩ nấm bào ngư có hình dáng thân nhỏ nở rộng ăn sẽ ngon hơn nhé. Thực tế ăn sẽ không dai và ngọt bằng nấm bào ngư thân to đâu.

Với những lưu ý về cách chọn nấm đúng cách mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên hy vọng các bạn có thể lựa chọn mua được những loại nấm tốt nhất để an toàn đến sức khỏe mỗi chúng ta nhé!

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *