Mách chị em cách mua và chế biến nấm chuẩn

Nấm là món ăn đem lại cảm giác ngon miệng, lại nhiều dinh dưỡng. Càng gần Tết, các món ăn dùng đến nấm phục vụ các bữa cỗ ngày càng nhiều. Như canh mọc, xào thập cẩm, làm nem, món nhồi, các loại lẩu…

Nấm tươi ngon là vậy nhưng nếu chế biến nấm không đúng cách, nấm sẽ mất dinh dưỡng, thậm chí là không tốt cho sức khỏe.

1. Mua nấm

– Chọn loại nấm có màu sắc tươi, có mùi thơm đặc trưng. Nấm tươi có một lớp tơ mỏng như giấy trên nấm.
– Không chọn những cây nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa rất có thể là dấu hiệu của nấm độc. Tránh những cây nấm có vết thâm hoặc bị nhăn trên chóp, không nên chọn nấm bị nhớt.

2. Cách chế biến nấm

Phải cắt bỏ gốc

– Chân nấm là nơi tiếp xúc với chất dinh dưỡng mà các chất này có một số chất vô cơ con người không nên sử dụng và hấp thu vào cơ thể vì thế khi chế biến nấm, cần cắt bỏ chân nấm.

Xào nấm ở nhiệt độ cao

– Khi chế biến nấm, bạn nên để ở mức nhiệt độ cao vì nếu để ở nhiệt độ thấp nấm sẽ ra nhiều nước, nát, nhũn và nhạt nhẽo, không giữ được hương vị và màu sắc ngon nhất.

Cần nấu chín hoàn toàn

– Cần ăn nấm được nấu chín hoàn toàn, tức là khoảng 5 – 10 phút sau khi đun sôi. Sau khi ăn nấm xong không nên dùng ngay đồ uống lạnh như trà đá hoặc cà phê đá,. Bởi vì nấm mang tính bổ âm nên uống ngay đồ lạnh sau đó thì dễ bị lạnh bụng.

Cho lượng dầu ăn vừa đủ

– Nếu xào nấm tươi bạn nên lưu ý chỉ cho lượng dầu ăn vừa đủ. Không cho quá nhiều vì chất béo sẽ làm cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng từ nấm. Gây đầy bụng, không tốt cho tiêu hóa.

Không cần rửa kỹ

– Nấm sống trong môi trường tuyệt đối sạch, thân nấm lại ở dạng xốp và sợi nên khi rửa nấm sẽ làm nước đọng lại khiến cho nấm không còn được ngọt. Vì vậy không cần rửa kỹ.
– Tuy nhiên, một số loại nấm bắt buộc phải rửa kỹ. Nếu trong quá trình vận chuyển để dây bẩn vào, nhưng nên rửa dưới vòi nước dạng hơi sương chứ không rửa trực tiếp nước vào thân nấm sẽ làm hỏng thịt nấm.

Giữ lại nước ngâm nấm khô

– Nước nấm hương khô ngâm rất thơm vì thế khi ngâm nấm xong bạn không nên đổ đi. Có thể gạn lấy phần nước bên trên đem nấu canh, làm nước lẩu hoặc chế biến món ăn nào đó tùy ý. Còn phần cuối bát, có thể có nhiều sạn, nên bỏ.

Không ăn nhiều

– Theo y học cổ truyền, nấm có vị ngọt, tính mát, nếu dùng nhiều và lâu dài có thể dẫn đến lạnh bụng, khó tiêu. Những người tì vị hư nhược, khi ăn hay đầy bụng, chậm tiêu, đại tiện lỏng, phân nát thì không nên dùng.

Mua nấm rõ xuất xứ, nguồn gốc

– Để mua được nấm sạch, trồng an toàn, không bị ngộ độc, chị em cần chọn địa chỉ tin cậy, có uy tín để mua.
– Khi mua nấm nên chọn loại non và tươi. Tốt nhất nên dùng nấm trong 12 giờ sau khi thu hái.
– Nấm độc có nhiều màu sắc đẹp, sặc sỡ, hay mọc nơi ẩm ướt và môi trường ô nhiễm, nhất là vào mùa mưa. Trong nấm độc có chứa nhiều nước màu trắng đục giống sữa bò. Đun nấu trong vật dụng bằng bạc hoặc kim loại, nấm độc có thể biến vật dụng này thành màu đen. Vì thế, nếu được cho, biếu nấm hoặc tình cờ hái được thì lưu ý không nên ăn khi chưa biết đó là nấm lành hay nấm độc để tránh những vụ ngộ độc chết người do nấm gây ra.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *