Mẹo sơ chế nấm tươi an toàn

Nấm tươi là một loại thực phẩm khá phổ biến và có giá trị dinh dưỡng cao .Nhiều người vẫn chọn nấm để làm những món canh, món xào hay lẩu rất ngon. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn và sơ chế nấm để giữ được hương vị, chất dinh dưỡng và loại bỏ những chất không tốt cho sức khỏe.

1. Chọn mua nấm
– Đối với loại thức ăn nào cũng vậy, khi chọn mua, nên lưu ý cân nhắc về màu sắc và mùi hương. Khi chọn mua nấm, cần chọn loại nấm có màu sắc tươi, bề ngoài không bị dập hay nát và mùi hương phải thơm.
– Khi thấy các biểu hiện như: nấm bị dập nát, có mùi hôi hoặc có chất màu trắng sữa chảy ra thì không nên mua bởi đây chắc chắn là loại nấm không ngon.
– Lưu ý không nên mua nấm đã hái quá lâu, nấm cũ sẽ có vết thâm và có chất nhờn trên mũ cây nấm. Nấm để lâu có thể sinh ra nhiều loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe người ăn.
– Mua nấm có bao bì và nguồn gốc rõ ràng.

2. Cách chế biến nấm an toàn
– Không nên rửa kỹ Nấm vì Nấm sống trong môi trường tuyệt đối sạch, thân nấm lại ở dạng xốp và sợi nên khi rửa nấm sẽ làm nước đọng lại khiến cho nấm không còn được ngọt
– Tuy nhiên, không phải loại nấm nào cũng an toàn. Nếu thấy biểu hiện của dạng nấm bị bẩn thì phải rửa kỹ bằng cách vuốt nhẹ mũ nấm dưới vòi nước nhẹ. Như vậy sẽ dễ dàng làm sạch mà không bị dập nấm.
– Khi sử dụng nấm tuyệt đối phải cắt bỏ chân (cắt gốc) vì chân nấm là nơi tiếp xúc với chất dinh dưỡng, phần bọc và nuôi cây giống là một số chất vô cơ mà chúng ta không nên sử dụng.
– Nấu nấm ở nhiệt độ cao:
Khi xào nấm, bạn nên bật lửa thật lớn để xào nấm nhanh và giữ được độ dai và ngọt của nấm. Nếu lửa quá nhỏ nấm sẽ ra nước, nhạt và có màu thâm rất xấu. Ngoài ra, khi nấu nấm cần cho ít dầu ăn, vì lượng dầu quá nhiều sẽ làm mất bớt đi phần chất dinh dưỡng của nấm và không tốt cho hệ tiêu hóa.
Cần ăn nấm được nấu chín hoàn toàn, tức là khoảng 5 – 10 phút sau khi đun sôi. Sau khi ăn nấm xong không nên dùng ngay đồ uống lạnh như trà đá hoặc cà phê đá, bởi vì nấm mang tính bổ âm nên uống ngay đồ lạnh sau đó thì dễ bị lạnh bụng.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *