Nấm rơm – Vị thuốc tiên từ thiên nhiên

Nấm là nhóm sinh vật vô dùng đa dạng trong tự nhiên. Không xét tới các loại có độc, thì nấm ăn là nguồn thực phẩm và dược phẩm rất bổ dưỡng với con người. Các loại nấm nói chung có công dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể cơ thể, làm chậm lão hóa, hỗ trợ phòng chống nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch.

Nấm rơm, vị thuốc quý giá tới từ thiên nhiên. Thành phần dinh dưỡng của nấm rơm rất phong phú, trong 100 gam nấm rơm khô theo đúng chuẩn chứa 21-37 gam chất đạm, 2,1-4,6 gam chất béo, tới 9,9 gam chất bột đường, 21 gam chất xơ và rất nhiều yếu tố vi lượng khác như canxi, sắt, phôtpho, cùng các vitamin A, B1, B2, C, D, PP… Ngoài ra, ở trong nấm rơm, thành phần đạm vừa nhiều lại vừa đầy đủ các axit amin tối cần thiết, lượng cao hơn cả trong thịt bò và đậu tương.

Với thành phần dinh dưỡng đa dạng và tốt như vậy, từ lâu trong y học nấm rơm đã được chỉ rõ là một thức ăn tuyệt vời, có thể chế biến thành nhiều “thực phẩm chức năng”, món ăn “thuốc” dùng để hỗ trợ chữa bệnh, đặc biệt với các loại bệnh nội tiết chuyển hóa phổ biến hiện nay như: béo phì, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch và tăng huyết áp, đái tháo đường.

Nấm rơm có thể chế biến thành nhiều món đa dạng như: kho thịt, xào mì căn, xào sả ớt, xào sa tế, kho tiêu hoặc đem kho tàu hủ, om nước dừa, món nấm rơm xào ếch,lươn nướng nấm rơm, canh mướp nấu nấm rơm (món chay), canh nghêu nấm rơm, bí đỏ hầm nấm rơm, lẩu nấm, cháo cá trê nấm rơm, …Nấm rơm cũng có mặt trong nhiều bài thuốc chữa bệnh:
– Nấm rơm xào tôm và rau dền, công hiệu chữa di tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý.
– Nấm rơm xào với thịt chim sẻ, thịt ếch có công dụng tăng cường sinh lực, tráng dương.
– Món canh nấm rơm nấu với đại táo giúp bồi bổ và sức khỏe được tăng cường
– Đem nấm rơm hầm đậu phụ sẽ giúp bồi bổ dạ dày, tì vị suy yếu, chống ung thư.
– Món nấm rơm xào cùng trứng bồ câu hay trứng cút sẽ bổ gan thận, lưu thông khí huyết, bồi bổ sức khỏe

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *