Nhìn cách bảo quản biết được nấm có an toàn hay không

Đem thắc mắc về thời hạn của nấm rơm, nấm mỡ chỉ là vài tiếng và sẽ hỏng trong vòng 24 giờ, chủ cửa hàng giải thích: Điều này đã được các cơ sở trồng và sản xuất nấm nghiên cứu và sử dụng các phương pháp tác động cả rồi, nếu để vài tiếng mà nấm hỏng cửa hàng sẽ chịu trách nhiệm.

Mỗi nơi 1 cách bảo quản
– Một điều dễ thấy là ở các loại nấm tươi có nhãn mác đều có thời hạn bảo quản. Dài nhất là nấm thủy tiên ( là 51 ngày), nấm kim châm ( là 45 ngày), rồi đến các loại nấm như nấm linh chi (13 ngày). Nấm sò, nấm ngô, nấm tuyết, mục nhĩ, nấm hương… đều có thời hạn bảo quản là 7 ngày.
– Riêng nấm rơm, theo tư vấn của nhân viên cơ sở kinh doanh thực phẩm sạch H. (Láng Hạ, Hà Nội), nấm rơm chỉ có thể để được tối đa 4 tiếng sau thu hoạch và để giữ nấm tươi ngon, đảm bảo trong 1 thời gian dài hơn thì phải luộc lên, hút chân không và đông lạnh.
– Trong khi đó, tại các chợ, từ nấm sò ngô, sò tím, nấm mỡ, nấm sò trắng… đến nấm rơm đều được bày bán trực tiếp hay đóng túi nilon… bất kể thời tiết nắng nóng hay mưa lạnh.

Chọn nấm theo mùa!
– Theo chị Nguyễn Thị Bích Thuận- chủ một trang trại trồng nấm ở Gia Lâm- Hà Nội: Các loại nấm được trồng nhiều ở nước ta gồm nấm rơm, nấm sò, nấm mỡ, nấm hương, mộc nhĩ… Còn nấm đùi gà, nấm đông cô… thì chỉ có một vài công ty có thể trồng được. Riêng nấm kim châm chủ yếu nhập từ Hàn Quốc, Trung Quốc vì nhiệt độ sinh trưởng và phát triển tối ưu của nấm này là từ 0 đến 1 độ C.
– Đối với nấm sò và nấm mỡ, chị Thuận cho biết 2 loại nấm này được trồng từ quanh năm (trừ mùa hè). Đây chắc chắn là nấm được trồng trong nước vì dễ trồng, thời gian sinh trưởng nhanh… và có thể để ở nhiệt độ thường (từ 20 đến 27 độ C) trong 2 ngày nếu được cho vào túi ni-lon và để ở chỗ mát.
– Còn đối với nhiều loại nấm sau khi ngắt hái khoảng 5 đến 8 tiếng là phải bảo quản lạnh ngay nếu không nấm sẽ bị mất chất, hư hỏng, chảy rữa. Các loại nấm tươi nếu được bảo quản lạnh dưới 8 độ C sẽ có thể để được từ 5 – 7 ngày.
– Riêng với nấm rơm, sau khi ngắt hái chỉ để được ở nhiệt độ thường (từ 20 đến 27 độ C) khoảng 1 ngày và tuyệt đối không được bỏ vào túi ni lông vì rất nhanh mất chất, hư hỏng.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *