Sai lầm cơ bản khi chế biến nấm rơm

Đây là những sai lầm phổ biến mà bạn thường gặp trong chế biến nấm rơm, khiến thành phẩm trở nên không ngon và không còn chất dinh dưỡng nhiều.

Đây là 6 sai lầm phổ biến khi chế biến nấm rơm

Rửa nấm trực tiếp với nước
Thân nấm có dạng xốp và sợi nên khi rửa dễ khiến nước đọng lại trong đó, khiến món ăn không có được độ ngọt đặc trưng. Nếu bạn đã mua nấm rơm có nguồn gốc rõ ràng thì hãy yên tâm chế biến mà không rửa, vì nấm là một loại thực phẩm chỉ phát triển được trong môi trường sạch. Thay vào đó bạn chỉ nên cắt chân nấm, làm sạch bằng khăn giấy ẩm, hoặc bàn chải sạch, thấm sạch.

Chế biến nấm ở nhiệt độ thấp
Khi chế biến nấm rơm, bạn nên để ở mức nhiệt độ cao vì trong thân nấm có chứa lượng nước, việc duy trì ngọn lửa nhỏ khiến nấm khó có thể chín đều. Nếu nấu nấm rơm ở nhiệt độ thấp nó sẽ ra nhiều nước, nát, nhũn và nhạt nhẽo, không giữ được hương vị của nấm. Việc sử dụng ngọn lửa lớn để nước nhanh chóng thoát ra ngoài, làm chín nấm mà vẫn giữ được màu đặc trưng.

Chế biến nấm trong nồi quá nhỏ hoặc nồi nhôm
– Không chỉ riêng khi chế biến nấm rơm mà với bất kì nguyên liệu nào thì sử dụng nồi quá nhỏ khiến nấm có thể tiếp xúc nhiệt lượng để nấm chín đều được. Bạn nên chế biến trong một cái chảo đủ lớn để món ăn chín tới và màu sắc đẹp mắt nhất.

Cho quá ít dầu
– Nấm rơm hút nước và các chất lỏng khác nên có thể bạn cho quá nhiều dầu ăn mà không có cảm giác là mình đang cho nhiều, với lại do chế biên ở ngọn lửa lớn làm nấm dễ bị cháy xem. Chính vì vậy cần tính toán lượng dầu phù hợp ngày từ đầu để chảo nấu không quá khô.
– Quá nhiều chất béo sẽ làm cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng từ nấm, gây đầy bụng, ảnh hưởng tới tiêu hóa, thậm chí còn có nguy cơ trào ngược dạ dày.
– Cắt nấm thành nhiều miếng nhỏ
– Nấm rơm khá tươi xốp nên quá trình chế biến có thể bị tách ra từng mảnh. Thế nên bạn nên để nguyên hoặc cắt đôi phòng trường hợp nấm bị quắt lại hoặc nát khi đảo với thức ăn.

Bỏ nước ngâm nấm rơm khô
– Với các loại nấm tươi mua về có thể chế biến ngay nhưng với nấm rơm khô bạn cần phải ngâm để chúng nở mềm và dễ chế biến hơn. Ai cũng nghĩ nước dùng để ngâm nấm khô chắc là bẩn vì chứa nhiều bụi bẩn, tuy nhiên đó là sai lầm trong trong việc chế biến nấm.
– Theo như các chuyên gia dinh dưỡng nước ngâm nấm khô chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bởi trong quá trình ngâm nó sẽ nở ra và tiết ra nước. Nếu bạn đổ nước đi và chỉ ăn nấm thì xem như bạn đang ăn xác nấm chứ không hề có dưỡng chất gì. Vì vậy, bạn không nên đổ bỏ nước ngâm, nên để chúng lắng lại, chắt lấy nước bỏ cặn và dùng để nấu canh hoặc hầm sẽ rất ngon đó.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *